Bài Giảng Của ĐC Đaminh Ngày Lễ Thánh Giuse Tại Nhà Nghỉ Dưỡng Linh Mục

Bài Giảng Của ĐC Đaminh Ngày Lễ Thánh Giuse Tại Nhà Nghỉ Dưỡng Linh Mục

Bài Giảng Của ĐC Đaminh Ngày Lễ Thánh Giuse Tại Nhà Nghỉ Dưỡng Linh Mục

Bài Giảng Của ĐC Đaminh Ngày Lễ Thánh Giuse Tại Nhà Nghỉ Dưỡng Linh Mục

Bài Giảng Của ĐC Đaminh Ngày Lễ Thánh Giuse Tại Nhà Nghỉ Dưỡng Linh Mục

Bài Giảng Của ĐC Đaminh Ngày Lễ Thánh Giuse Tại Nhà Nghỉ Dưỡng Linh Mục

17-07-2022

LỄ THÁNH GIUSE

Nhà Nghỉ Dưỡng Linh Mục - Thứ Bảy 19/03/2022

(Bài giảng của Đức cha Đaminh)

 

I. DẪN

­                 Hôm nay Phụng vụ mừng lễ “Thánh Giuse Bạn Trăm Năm Đức Maria”, và cống hiến cho chúng ta ba bài đọc trích trong 2 Sm 7, Rm 4, và Mt 1.

­                 Ba bài đọc với ba dung mạo: Đức Chúa ở bài đọc 1; Abraham trong bài đọc 2; và Thánh Giuse trong bài Phúc Âm. Cả ba đều rõ nét là những người Cha.

II. CÁC BÀI ĐỌC LỜI CHÚA

1.        Trong bài đọc 1, cách cư xử của Đức Chúa đối với vua Đavit tỏ ra Ngài là một Người Cha:

§    Yêu thương trọn vẹn: Cho đến “khi ngày đời ngươi đã mãn và ngươi đã được xum vầy với tổ tiên” (2 Sm 7,12);

§    Người Cha trung thành từ đời nọ sang đời kia: “Ta sẽ cho dòng dõi ngươi đứng lên kế vị ngươi, dòng dõi ngươi, chứ không phải một dòng dõi khác lên tiếm vị” (câu 12).

§    Và là Cha bằng hành động: “Ta sẽ cho vương quyền của nó vững bền mãi mãi” (cau 13.16).

2.        Trong bài đọc 2, Abraham được mô tả lập đi lập lại là “cha của nhiều dân tộc”, với giá phải trả là tin tưởng tuyệt đối vào Đức Chúa, để rời bỏ quê hương lao mình vào vùng đất vô định. Được hứa là cha của một dòng dõi đông như sao trên trời và sẽ là mối phúc lành cho rất nhiều dân tộc, thế mà khi chết chỉ có một mụn con. Chính đức tin như bàn thạch của Abraham đã kéo phúc lành xuống trên Itraen và trên nhiều dân tộc. “Một người cha công chính”, thư Rôma kết như vậy.

3.        Bài Phúc Âm thì nói đến “người công chính” Giuse, và xác định ngay ở đầu bài “Giuse, chồng của bà Maria, là Mẹ của Đức Giêsu, cũng gọi là Đấng Kitô”.

­                 Chính bởi vậy mà ĐTC Phanxicô, trong Tông Thư “Tấm lòng người Cha” khai mở Năm Thánh đặc biệt về thánh Giuse, đã khẳng định: Tất cả ý nghĩa cuộc đời và sự nghiệp của Thánh Giuse nằm ở chỗ: ngài là Bạn Trăm Năm của Đức Maria và là Cha của Chúa Giêsu.

­                 Ngài thể hiện vai trò làm Cha bằng cách cống hiến trọn cuộc đời mình để phục vụ chương trình cứu độ: “Này Giuse, con vua Đavit, đừng ngại đón Maria vợ ông về…Bà sẽ sinh con trai, và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu. Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà” (câu 20-21.24).

III. MỘT NÉT TRONG DUNG MẠO NGƯỜI CHA GIUSE

­                 Dung mạo “người cha” nơi thánh Giuse được ĐTC Phanxicô phác họa qua 7 nét sau:

1)        Người cha yêu thương.

2)        Người cha dịu dàng.

3)        Người cha vâng phục.

4)        Người cha chấp nhận.

5)        Người cha can đảm và sáng tạo.

6)        Người cha làm việc.

7)        Người cha trong bóng tối.

­                 Hôm nay trong khung cảnh của Nhà Nghỉ Dưỡng với quí cha tuổi đã cao, đời đã hưu, chúng ta đặc biệt nhắc đến dung mạo “người cha chấp nhận”. Vâng phục thánh ý Chúa Cha qua lời sứ thần truyền, Thánh Giuse đã làm gì nếu không phải là “chấp nhận”. Ngài đã chấp nhận lời sứ thần và đón nhận Đức Maria vô điều kiện.

­                 Với các Cha nhận thánh Giuse làm bổn mạng, nhất là các Cha Cố đã nghỉ hưu và riêng Cha Cố Giuse Vũ Đình Tân năm nay mừng hồng ân “trăm tuổi”, các ngài có thể nghĩ gì, nói gì và quyết định gì cho bản thân mình khi chiêm ngắm dung mạo “người cha chấp nhận” của Thánh Giuse?

Chưa hoàn toàn hiểu rõ mầu nhiệm đang xảy ra nơi lòng dạ Maria bạn mình, nhưng chỉ vì tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa, vào sự soi sáng và ý muốn của Người, Thánh Giuse đã vui vẻ đón nhận Đức Maria vào mái nhà và cuộc đời mình, trọn một đời trung thành với bạn đường, bảo vệ danh thơm tiếng tốt và cuộc sống của Mẹ, cũng như sau này là Đức Giêsu và cả Thánh Gia một cách vui vẻ, tự nguyện, tín trung, hết mình, và cho đến chết.

­                 Quả thật, Chúa Giêsu và Maria Mẹ Người là kho tàng đức tin quí giá nhất của chúng ta. Liệu chúng ta có đang bảo vệ các ngài hết mình không? Các Ngài hiện diện trong chức thánh linh mục, trong Thánh Thể, Phụng vụ, trong các kinh nguyện và cả những giây phút thầm lặng kết hiệp với Chúa, đặc biệt trong những chi tiết nhỏ nhặt của cuộc sống như ăn uống, ngủ nghỉ, làm việc, gặp gỡ, chia sẻ, một chút công việc mục vụ, sẵn sàng với những ai cần đến trong khả năng sức lực của mình. Làm những việc đó với tất cả tấm lòng yêu mến, hy sinh, trân trọng như thể cử hành Thánh Thể vậy. Dù tuổi cao, chúng ta vẫn có thể được chứ?

­                 Còn quí Sơ, anh chị em giáo dân chúng ta trong công việc phục vụ hằng ngày, noi gương thánh Giuse phục vụ trong âm thầm lặng lẽ, chúng ta có tạ ơn Chúa vì xác quyết của chính Đức Giêsu không: “Mỗi khi làm như thế cho một trong những anh em bé mọn của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40)?

IV. KẾT

­                 Xin Thánh Giuse giúp chúng ta, và chúng ta cùng hiệp dâng lên Ngài lời kinh:

Lạy Cha Thánh Giuse,

chúng con kính chào Đấng gìn giữ Chúa Cứu Thế,

Bạn Trăm Năm của Đức Trinh Nữ Maria.

Chúa Cha đã trao Con Một của Chúa cho Ngài,

Mẹ Maria đã tin tưởng vào Ngài,

Chúa Kitô đã lớn lên thành người cùng với Ngài.

Lạy Thánh Giuse diễm phúc,

xin cũng hãy tỏ ra Ngài là Cha của chúng con,

và hướng dẫn chúng con đi trên

con đường của chấp nhận và can đảm.

Xin bảo vệ chúng con khỏi mọi sự dữ,

Cho đến giờ lâm tử.

Amen”.

 

-----------------------------------------------------
Mừng Cha Cố Giuse Vũ Đình Tân Đại Thọ 100 Tuổi.

 

 


TIN TIÊU ĐIỂM