Bài Giảng Lễ Dầu, Thứ Tư Tuần Thánh, Ngày 31/03/2021

Bài Giảng Lễ Dầu, Thứ Tư Tuần Thánh, Ngày 31/03/2021

Bài Giảng Lễ Dầu, Thứ Tư Tuần Thánh, Ngày 31/03/2021

Bài Giảng Lễ Dầu, Thứ Tư Tuần Thánh, Ngày 31/03/2021

Bài Giảng Lễ Dầu, Thứ Tư Tuần Thánh, Ngày 31/03/2021

Bài Giảng Lễ Dầu, Thứ Tư Tuần Thánh, Ngày 31/03/2021

17-07-2022

LỄ DẦU 2021

Nhà Thờ Chính Tòa - Thứ Tư Tuần Thánh, Ngày 31/03/2021

1.        Lễ Dầu, lễ của chức tư tế thừa tác - Đức Giêsu Mục Tử Tốt lành

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Có một câu trong Phúc Âm Luca 4 chúng ta vừa nghe, tôi cảm nhận như là tâm điểm, thậm chí còn có thể làm khởi điểm phong phú cho bài giảng Thánh lễ Truyền Dầu hôm nay. Câu 20 ngắn gọn thế này: “Ai nấy trong hội đường đều chăm chú nhìn Ngài”. Ống kính quay phim của Lc 4 như tập chú vào đối tượng chính, diễn viên chính: “Ai nấy trong hội đường đều chăm chú nhìn Ngài”.

Ngài” đây là Đức Giêsu. Tại Hội đường Nazaret xưa, cũng như trong mọi cử hành phụng vụ của Hội Thánh, cụ thể là ngay lúc này ở đây trong Thánh lễ Truyền Dầu đang cử hành, Đức Giêsu luôn là diễn viên chính. Chính Người quy tụ chúng ta, cử hành công việc thánh hóa, ban lời có sự sống đời đời, ban thịt máu nuôi dưỡng, liên kết tất cả nên một trong Thân Mình Người, và khi kết lễ sai chúng ta đi với lời hiệu triệu: “Lễ xong, chúc anh chị em đi bình an”.

Thế nhưng, chúng ta đang thấy ở đây Giám mục giảng mà; các linh mục đồng tế cũng có vị trí và công việc của mình mà. Vâng, đúng là Giám mục đang giảng. Nhưng trong đức tin, ngay cả người đang giảng cũng phải ý thức và xác tín rằng mình chỉ là thừa tác viên, là người thừa hành. Của ai? Của Đức Giêsu. Chính Đức Giêsu mới là diễn viên chính.

Và như vậy, những con người thừa tác viên, dù giám mục hay linh mục, cảm nhận ngay một đàng vinh dự, nhưng đàng khác, trách nhiệm hết sức nặng nề, sao cho nơi bản thân và công việc mình thực hiện phải thể hiện đúng điều Đức Giêsu muốn, phải toát ra đúng dung mạo và cung cách của Đấng là Mục Tử Tốt Lành biết chiên, nuôi chiên, chăm sóc chiên, dẫn chiên đến đồng cỏ của sự thật, sự đẹp và sự sống. Tất cả là cho chiên, vì chiên, chứ không cho mình, quy về mình, nói về mình. Giảng mà cứ nói về mình sẽ chỉ dẫn dụ và được lòng một thiểu số chiên ưa nịnh hay mưu đồ lợi ích nhóm.

Đức Giêsu Mục Tử Tốt Lành đã nêu một nguyên tắc mà Ngài đã thực hiện đến cùng và trọn vẹn: “Tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Kẻ làm thuê, không là mục tử, nên khi thấy sói đến anh bỏ chiên mà chạy. Tôi chính là Mục Tử Tốt Lành. Tôi biết chiên của tôi, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Vì lẽ này mà Chúa Cha yêu mến tôi, ấy là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại…”.

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,  Đức Giêsu đã đưa chúng ta đi rất xa, vào đến tận tâm lòng Ngài, đến tận tâm điểm và thâm sâu của mầu nhiệm Ba Ngôi, nơi Chúa Cha-Chúa Con-Chúa Thánh Thần chung chia một tình yêu trao hiến động đích (dynamique) khôn lường; rất siêu, nhưng lại rất cụ thể trước mắt chúng ta, nơi hình tượng Đức Giêsu giang rộng đôi tay trên thập giá. Và đó là chiều sâu ý nghĩa của Lễ Dầu hôm nay, của chức tư tế phục vụ.

Những điều vừa nói cũng nằm trong bài đọc 1 trích sách Tiên tri Isaia 61 (với những hình ảnh: loan báo Tin Mừng cho người nghèo hèn, băng bó, yên ủi…) và sách Khải Huyền 1 (“Đức Giêsu đã lấy máu mình rửa ta sạch muôn vàn tội lỗi. Cả những kẻ đã đâm Người cũng được thấy Người”). Chúng ta có thể thấm thía lại ở nhà.

2.        Linh mục lập lại lời hứa ngày chịu chức

Còn giờ đây, các linh mục sẽ lập lại lời hứa ngày chịu chức linh mục. Hứa gì? Giám mục có phải hứa không? Anh chị em giáo dân làm gì khi linh mục thề hứa? Thưa, tất cả chúng ta đều được đưa vào quỹ đạo của sự hiệp thông Hội Thánh.

Giám mục linh mục được “chia sẻ chức vụ tư tế của Đức Giêsu Kitô”, thì có nhiệm vụ phục vụ cộng đoàn được trao phó, đúng như lời thánh Giám mục Augustinô: “Cùng với anh chị em, tôi là Kitô hữu; còn để phục vụ anh chị em, tôi là giám mục”. Bởi vậy, hàng giáo sĩ phải sống, làm việc và hành xử đúng với tư cách là người phục vụ anh chị em tín hữu.

Nhiệm vụ của hàng giáo sĩ được Nghi Thức Phụng Vụ nêu rõ là thuộc sứ vụ ngôn sứ và tư tế, nghĩa là rao giảng lời Chúa, cử hành các bí tích. Phải chịu khó soạn bài giảng để bàn tiệc lời Chúa nuôi dưỡng giáo dân, giảng dạy giáo lý cho các lứa tuổi, luôn sẵn sàng ngôi tòa giải tội, thăm viếng xức dầu bệnh nhân, sốt sắng dâng lễ hằng ngày, đặc biệt ngày Chúa nhật, tổ chức tĩnh tâm phục vụ nhu cầu tâm linh cho các hội đoàn, các giới, trung thành với việc cầu nguyện, nhất là cử hành Giờ Kinh Phụng vụ.

3.        Giáo dân cầu nguyện cho linh mục

Lý tưởng là thế, nhưng anh chị em biết linh mục cũng là người phàm, không dễ chu toàn. Chính bởi vậy mà Phần Hai Nghi Thức Phụng vụ nhắc đến vai trò của người giáo dân:

Xin anh chị em cầu nguyện cho các linh mục của anh chị em, .. để các ngài trở nên những tôi tớ trung thành của Đức Kitô Thượng Tế, và nhờ đó mà dẫn đưa anh chị em đến với Người là nguồn mạch duy nhất của ơn cứu độ”.

Xin anh chị em cũng cầu nguyện cho giám mục của anh chị em, để chính tôi cũng trung thành với sứ mạng tông đồ Chúa đã trao phó; nhờ đó, giữa anh chị em, tôi trở nên hình ảnh ngày càng sống động và trung thực hơn của Đức Kitô là thượng tế, mục tử, tôn sư và tôi tớ của mọi người”.

3.1.   Noi gương những mục tử đi trước

Xin cầu nguyện cho hàng giáo sĩ chúng tôi biết học tập những gương sáng mục tử tốt lành trong Hội Thánh xưa nay, không những các vị thánh trên trời, mà cả những vị đang còn sống trước mắt chúng ta đây.

Đức Bênêđictô XVI đã tận dụng hết khả năng sức lực của ngài để phục vụ Hội Thánh. Sau đó, việc từ nhiệm của ngài cũng vì ích lợi của Hội Thánh, như lời ngài nói:Tôi đã không ngừng cầu xin Chúa soi sáng giúp tôi đưa ra quyết định đúng nhất, không phải vì lợi ích bản thân tôi, mà vì lợi ích của Hội Thánh. Yêu mến Giáo hội cũng có nghĩa là có những chọn lựa đôi khi khó khăn, đau đớn, nhưng phải luôn đặt trước mắt lợi ích của Hội Thánh, chứ không phải của bản thân mình”.

Còn ĐTC Phanxicô nêu gương sáng đặc biệt về sự đơn sơ khiêm tốn. Ngay giây phút đầu tiên của triều đại giáo hoàng, ĐTC Phanxicô đã gây ngạc nhiên khi ra mắt trước đám đông, đã ngỏ lời cách giản dị, thấm thía tình hiệp thông Hội Thánh thế này: “Và bây giờ, chúng ta, giám mục và giáo dân, bắt đầu cuộc hành trình huynh đệ, yêu thương và tin cậy lẫn nhau…Giờ đây, tôi ban phép lành cho anh chị em. Nhưng trước tiên, tôi xin anh chị em một ân huệ: trước khi Giám mục chúc lành cho Dân Chúa, tôi xin anh chị em im lặng cầu xin Chúa chúc lành cho tôi, lời cầu của Dân Chúa xin Phép lành cho Giám mục (rồi ngài cúi đầu để nhận sự chúc lành, sau đó chúc lành cho dân chúng). Rồi lại tiếp tục những lời mộc mạc: Xin chào anh chị em. Cám ơn anh chị em. Xin cầu nguyện cho tôi”. 

Thật cảm động, gương giản dị đơn nghèo và tinh thần phục vụ, luôn đặt lợi ích của Hội Thánh lên trên của 2 vị Giáo Hoàng đương đại.

3.2.   Đừng lôi kéo linh mục ra ngoài nhiệm vụ đấng bậc

Tiếp đến, xin anh chị em cũng nhận thức rõ: linh mục chỉ có thể chu toàn nhiệm vụ của đấng bậc mình, đó là phục vụ Lời Chúa, cử hành các bí tích, và phục vụ trong địa bàn cộng đoàn được trao phó. Đừng nài ép các linh mục làm những việc thuộc chuyên môn khác, vì các ngài không có chuyên môn đã vậy, mà cũng không có chứng chỉ hợp pháp để làm các việc đó, như làm thuốc chữa bệnh, xem phong thủy, những việc xã hội, kinh doanh buôn bán, làm ăn kinh tế…kể cả lấy danh nghĩa bác ái giúp người nghèo.

Cũng đừng lôi kéo các linh mục lạm phép ra ngoài địa bàn được giao phó. Vì tông đồ là kẻ được sai đi, chỉ làm những việc được sai, và chỉ làm ở nơi mình được sai đến. Một linh mục, bất cứ dòng hay triều, không được tự tiện đi vào lãnh vực của vị khác, để rửa tội, làm phép nhà, an táng… Có mấy cha xứ khó tính khó nết đâu, trao đổi với các ngài được mà.

4.        KẾT

Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,

Lễ Dầu là dịp cả giáo phận quây quần bên nhau, thể hiện mối hiệp thông giữa các thành phần Dân Chúa trong Hội Thánh địa phương như trong một gia đình. Giáo sĩ-giáo dân nhắc bảo nhau, ai nấy đều là con cái có trách nhiệm của mình trong công việc chung của cả nhà, do Thiên Chúa là Cha chung điều hợp trong tinh thần phục vụ lẫn nhau. Mẫu gương phục vụ chính là Chúa Giêsu, Đấng mà “ai nấy đều chăm chú nhìn Ngài”, và trước mắt chúng ta là hình tượng Ngài giang rộng đôi tay trên thập giá.

Giờ đây, cộng đoàn chúng ta cầu nguyện cách riêng cho các linh mục trong gia đình Hội Thánh. Xin cho các ngài biết chăm chú nhìn lên Đức Giêsu, và được ơn trung thành với nhiệm vụ của mình, mà các ngài sẽ tuyên bố qua việc lặp lại lời hứa ngày chịu chức linh mục.

 

-------------------------------------------------------------------------------------------------
Một Số Hình Ảnh Trong Thánh Lễ Dầu Tại Nhà Thờ Chính Tòa Dalat Thứ Tư, Ngày 31/3/2021


TIN TIÊU ĐIỂM