Đức Cha Đaminh: Đôi Lời Chúc Mừng Lễ Kim Khánh Linh Mục Của ĐC Antôn VàCha Micae

Đức Cha Đaminh: Đôi Lời Chúc Mừng Lễ Kim Khánh Linh Mục Của ĐC Antôn VàCha Micae

Đức Cha Đaminh: Đôi Lời Chúc Mừng Lễ Kim Khánh Linh Mục Của ĐC Antôn VàCha Micae

Đức Cha Đaminh: Đôi Lời Chúc Mừng Lễ Kim Khánh Linh Mục Của ĐC Antôn VàCha Micae

Đức Cha Đaminh: Đôi Lời Chúc Mừng Lễ Kim Khánh Linh Mục Của ĐC Antôn VàCha Micae

Đức Cha Đaminh: Đôi Lời Chúc Mừng Lễ Kim Khánh Linh Mục Của ĐC Antôn và Cha Micae

17-07-2022

ĐÔI LỜI CHÚC MỪNG

LỄ KIM KHÁNH LINH MỤC ĐC ANTÔN+CHA MICAE

TTMV – Thứ bảy 11/12/2021

Kính thưa Cộng đoàn dân Chúa,

Trong bầu khí thánh thiện và vui mừng trước sự quan phòng của Chúa cho phép diễn ra Thánh lễ Tạ Ơn hôm nay, tôi xin đại diện cho mọi thành phần dân Chúa Giáo phận Đà Lạt có đôi lời chức mừng “Kim Khánh Linh mục” ĐC Antôn và Cha Micae Giám đốc ĐCV.

1.        Trọng kính ĐC Antôn,

-           Đời linh mục mà được mừng Kim Khánh, “Kim Khánh linh mục”, xét cho cùng, là một ân huệ lớn lao và là dịp rất tốt để dừng bước, theo gương Đức Mẹ “suy đi nghĩ lại” cuộc đời mình mà thấm thía ơn Chúa, mà tạ ơn Chúa và tiếp tục phát huy ơn Chúa trong tinh thần “không để ơn Chúa ra vô hiệu” của thánh Phaolô (1 Cr 15,10).

-           Được làm người” đã là ân huệ lớn lao, huống chi “được là linh mục của Chúa”, như lời Kinh Cám Ơn mà có lần ĐC đã giúp suy gẫm: “Con cám ơn ĐCT… chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con, cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con, lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người, chuộc tội chịu chết trên cây thánh giá vì con, lại cho con được đạo thánh ĐCT, cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa…”. “Chức thánh linh mục” chính là một trong “nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa”, mà lời Kinh tiếp tục bằng tâm tình tạ ơn hết lòng hết sức, cuộn vào dòng chảy tạ ơn của “các thánh ở trên Nước Thiên Đàng cám ơn ĐCT thế nào…”. Đây là tâm tình tạ ơn sâu xa hòa trong niềm vui thánh thiện Magnificat mà chúng con muốn được hiệp thông với Đức Cha và xin được bày tỏ lúc này.

-           Chức linh mục của ĐC đã nên viên mãn trong chức thánh giám mục. Và với chức thánh giám mục, cuộc đời linh mục của ĐC rõ nét hơn như là một cuộc lữ hành “Xin Vâng” để Thánh Ý Chúa qua Mẹ Hội Thánh được thực hiện. Như có người ví von: cuộc đời ĐC sinh Bắc vào Nam, từ cực Nam ra cực Bắc, rồi từ cực Bắc lại vào Nam tại xứ sở Đà Lạt sương mù này. Lữ hành để loan báo Tin Mừng, hay ít là để thực hiện một định hướng mục vụ kiên định là xây dựng Giáo Hội thành một cộng đoàn đức tin, phụng tự, bác ái, để trở nên một cộng đoàn loan báo Tin Mừng đúng với sứ vụ Chúa Giêsu đã trao cho Hội Thánh từ ban đầu (x. Cv 2,42-46).

-           Con xin phép được nhắc đến một nét đặc biệt trong cuộc đời linh mục của ĐC: Chịu chức linh mục ngày 18/12/1971, thì ngay sau đó ĐC đã được bổ nhiệm về ở Tiểu Chủng Viện Thánh Quý, Cái Răng, Cần Thơ, rồi tiếp tục với ĐCV của Giáo phận Cần Thơ cho đến khi đi tu nghiệp, rồi làm Giám mục năm 2003 và lại được HĐGM tín nhiệm trao cho trách nhiệm chủ tịch Ủy Ban Giáo sĩ Chủng sinh, để tiếp tục quan tâm công việc đào tạo nhân sự cho Giáo Hội cho đến khi nghỉ hưu năm 2019. 50 năm linh mục, cuộc đời của ĐC đã gần như 50 năm phục vụ trong việc giáo dục đào tạo. Ở đời, sự nghiệp “Trăm năm trồng người” rất được trân trọng, thì phải nói sao với sự nghiệp trồng người trong lòng Giáo Hội, một sự nghiệp được Chúa Giêsu trân trọng coi như sứ mạng chủ yếu của người tông đồ: “Hãy theo Tôi, Tôi sẽ làm cho các anh trở thành những kẻ chài lưới người ta” (Mc 1,17).

-           Vào lúc ĐC kết thúc sứ vụ, một phóng viên báo chí nhắc đến bao công việc ĐC đã thực hiện được, từ các cơ sở như Tòa Giám mục, Nhà Nghỉ Dưỡng, đất cho Trung tâm Tĩnh Dưỡng giáo sĩ của HĐGM, đến nhân sự bao trùm từ giám mục đến linh mục, tu sĩ, các dòng tu, chủng sinh, đại chủng viện, cả đến định hướng mục vụ cho người dân tộc, v.v…, nhưng ĐC chỉ trả lời vắn tắt: “Công việc thì không bao giờ làm hết…Cuộc đời mỗi người tuy dài ngắn khác nhau, nhưng ước gì nói được như Chúa Giêsu “mọi sự đã hoàn tất”, thì dù như Ngài kết thúc cuộc đời trần thế ở tuổi 33, chỉ sau 3 năm thi hành sứ vụ, cũng đã là hoàn thành nhiệm vụ theo thiên ý”.

-           Chúng con mong ĐC bình an mạnh khỏe. Chúng con cầu nguyện cho ĐC luôn được bình an và hạnh phúc theo thiên ý trong từng ngày “hậu Kim Khánh linh mục” hôm nay.

2.        Kính thưa Cha Micae Giám đốc ĐCV,

-           Cùng với ĐC Antôn, đây cũng là dịp mừng Kim Khánh linh mục của Cha, chúng con cũng vui mừng và xin được chúc mừng Cha Giám đốc qua tràng pháo tay (vỗ tay).

-           Con thiết nghĩ trong tâm tình của những người tôi tớ Chúa, không thể có tâm tình tạ ơn nào đẹp lòng Chúa hơn là tâm tình được bày tỏ qua lời Kinh Magnificat của Mẹ Maria: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, Thần Trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa Đấng cứu độ tôi”. ĐTC Gioan Phaolô II thì tóm gọi trong hai chữ “hồng ân và mầu nhiệm”, hồng ân của thánh chức và mầu nhiệm của Tình yêu. Dù hồng ân hay mầu nhiệm, cái nhìn nào cũng mở ngỏ cho kế hoạch Tình yêu của Thiên Chúa và thái độ sẵn sàng cộng tác từ phía con người linh mục.

-           Với Cha Giám đốc, có một nét không khác ĐC Antôn bao nhiêu, đó là 50 năm linh mục của Cha là 50 năm trọn vẹn hoạt động cho Chúa trong mái nhà chủng viện và đồng hành với tất cả mọi lớp chủng sinh của Giáo phận, kể cả từ trước 1975 liên tục cho đến ngày hôm nay. Như một người Cha gia đình, cha được anh em chủng sinh yêu mến, biết ơn. Và tất nhiên, toàn thể cánh đồng Giáo phận được có các cha làm mục vụ sát cánh bên mình phải mang ơn Cha, con người mà theo sự quan phòng của Chúa hôm nay còn đang tiếp tục sứ vụ và công việc đào tạo chủng sinh cho Giáo phận. Tuy âm thầm, không xuất hiện nổi bật trên sân khấu Giáo phận, nhưng chắc hẳn Cha Giám đốc cảm nhận được ý nghĩa và hạnh phúc trong đời linh mục của mình. Chúng con cầu chúc và cầu nguyện cho cha Giám đốc điều đó và cả hơn điều đó nữa.

3.        Kết-Tặng hoa

-           Một lần nữa, chúng con xin hiệp thông với ĐC Antôn và Cha Giám đốc trong niềm vui tạ ơn Chúa, trong khiêm tốn xin Chúa thứ tha nâng đỡ, và trong đơn sơ phó thác tương lai từng ngày cho Chúa, Đấng đã ban “Kim Khánh linh mục” thì cũng sẽ ban “Viên Khánh” cho cuộc đời còn lại của ĐC và Cha GĐ.

-           Giờ đây, chúng con xin bày tỏ cụ thể niềm vui và lời chúc mừng của tất cả chúng con đây cũng như của toàn thể gia đình giáo phận, mà hôm nay vì nhiều lý do không hiện diện được, qua lãng hoa tươi thắm này. Kính xin Đức Cha và cha giám đốc vui nhận.


TIN TIÊU ĐIỂM