Caritas Đalat Mừng Lễ Bổn Mạng Và Kỷ Niệm 10 Năm Hoạt Động

Caritas Đalat Mừng Lễ Bổn Mạng Và Kỷ Niệm 10 Năm Hoạt Động

Caritas Đalat Mừng Lễ Bổn Mạng Và Kỷ Niệm 10 Năm Hoạt Động

Caritas Đalat Mừng Lễ Bổn Mạng Và Kỷ Niệm 10 Năm Hoạt Động

Caritas Đalat Mừng Lễ Bổn Mạng Và Kỷ Niệm 10 Năm Hoạt Động

Caritas Đalat Mừng Lễ Bổn Mạng Và Kỷ Niệm 10 Năm Hoạt Động

02-06-2022

MƯỜI NĂM - MỘT CHẶNG ĐƯỜNG YÊU THƯƠNG

MỪNG LỄ THÁNH BỔN MẠNG VÀ KỶ NIỆM 10 NĂM HOẠT ĐỘNG CARITAS ĐÀ LẠT

Trong bầu khí hân hoan của ngày lễ mừng thánh bổn mạng Têrêsa Calcutta và cũng là dịp kỷ niệm 10 năm hoạt động của Caritas Đà Lạt, từ 7h30 sáng ngày 5/9/2018, các hội viên Caritas đến từ các Giáo xứ trong giáo phận đã bắt đầu tập trung tại Trung Tâm Mục Vụ Đà Lạt. Không khí thật nhộn nhịp và vui tươi. Đến với ngày lễ, có khoảng 550 người tham dự đến từ nhiều nơi khác nhau. Dù không quen biết nhưng dường như họ rất quen nhau, vì được gặp nhau trong cùng ý tưởng, cùng ý chí muốn giúp những nghèo, người kém may mắn hơn mình bằng tình yêu và sự dấn thân phục vụ như thánh Têrêsa Calcutta.

Chương trình bắt đầu lúc 8h 45 với phần múa Cồng Chiêng mang đậm bản sắc dân tộc của Giáo hạt Bảo Lộc.

Tiếp theo chương trình với tiết mục múa cộng đồng Ra Khơi Cùng Đức Kitô” do các nhân viên trẻ của văn phòng Caritas Giáo phận thể hiện hết sức sôi động. Bài múa khởi động như muốn nhắn nhủ rằng: chúng ta cùng làm, cùng lên đường với Chúa Kitô chứ chúng ta không làm một mình, Đức Kitô luôn là bạn đồng hành của chúng ta.

Sau phần khởi động là phần Nhìn lại những hoạt động trong 10 năm của Caritas giáo phận và định hướng tương lai trong 5 năm tới.

Mười năm, một thời gian không dài nhưng cũng đủ để suy gẫm về hành trình của những hành động yêu thương. Nhìn lại chặng đường đã qua, Caritas Đà Lạt cảm nhận được tình yêu thương và sự đồng hành của Chúa trong suốt hành trình. Những nỗ lực đóng góp của cha Giám đốc và các nhân viên văn phòng Caritas, tuy chưa nhiều nhưng có thể góp phần làm ấm lòng những người nghèo.

Các hoạt động mà Caritas Đà lạt đã và đang làm trong 10 năm qua tập trung vào các lĩnh vực như sau: 

×  Xây dựng và kiện toàn mạng lưới Caritas giáo xứ

×  Bảo vệ Sự Sống giúp nâng cao năng lực cho thanh thiếu niên, giới trẻ, hội viên Caritas về kỹ năng sống, giá trị sống, phương pháp rụng trứng Billings

×  Chương trình giúp Người Khuyết Tật hòa nhập cộng đồng

×  Chương trình hỗ trợ trại tâm thần Trọng Đức về mảng y tế và xã hội.  

×  Chương trình phát triển cho người đồng bào thiểu số với chương trình tiết kiệm - vi tín dụngvà nông nghiệp bền vững

×  Chương trình phát triển tự dân (People Led) là một chương trình phát triển trong đó người dân là trung tâm và là tác nhân tạo ra sự thay đổi. Trải qua nhiều gian nan, đến nay đã có nhiều nhóm trong các cộng đồng người dân tộc thiểu số được thành lập và đi vào hoạt động với các hoạt động đa dạng. Người dân có thể quản lý những tiểu dự án do chính họ đề xuất. Nhờ vậy, người dân cảm thấy tự hào vì những gì họ có và những gì họ đang làm cho chính mình và những người xung quanh. Đối với nhân viên Caritas, niềm vui của họ là khi thấy cộng đồng ngày càng chủ động hơn trong quá trình phát triển của họ.

Nhìn về phía trước, Caritas Đà Lạt nhận thấy mình cần nỗ lực hơn nữa, cần mở ra hơn nữa cho hoạt động của Chúa Thánh Thần. Để Thiên Chúa có thể biểu hiện tình yêu của Ngài cho người nghèo qua các hoạt động giúp họ trở nên có giá trị và phát triển xứng với phẩm giá như họ là.

Sau những hình ảnh về 10 năm hoạt động là bài chia sẻ của cha giám đốc Caritas Đà Lạt, cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính, cha đã chia sẻ về linh đạo của thánh Têrêsa Calcutta. Con đường nên thánh của vị thánh thời đại này là con đường đến với những người nghèo nhất trong những người nghèo qua sự thinh lặng, cầu nguyện, đức tin, tình yêu và phục vụ. Kết thúc bài chia sẻ, cha muốn nhắn nhủ với những Hội viên Caritas trong các giáo xứ rằng: Tất cả các công việc Caritas đang làm nếu không có tình yêu thì không có một ý nghĩa gì. Khi có tình yêu thì dù một việc làm thật nhỏ bé cũng mang một ý nghĩa lớn lao.

Thánh lễ là phần cao điểm nhất của ngày lễ hôm nay. Chủ tế Thánh l Đức Cha Giáo Phận. Cùng đồng tế có cha quản hạt Đà Lạt, cha Giám đốc Caritas Đà Lạt, cha đại diện Caritas Việt nam, cha đại diện Caritas Vĩnh Long và các cha khác trong Giáo phận. Trong bài chia sẻ, Đức Cha Antôn cũng nhắn nhủ các hội viên Caritas: hãy làm việc với trái tim của Chúa Giêsu nếu không thì những việc làm của chúng ta sẽ chỉ là những tiếng phèng la pheng phẻng, chũm chọe xoang xoảng, nó chẳng có ý nghĩa gì. 

      Trong thánh lễ, có 215 Hội viên mới của 28 Giáo xứ được gia nhập vào Caritas Việt Nam trong dịp này.

Kết thúc thánh lễ là bữa cơm huynh đệ yêu thương. Sau đó mọi người ra về, mang theo lời nhắn nhủ của vị Cha chung và của cha Giám đốc Caritas Đà lạt.

Nguyện xin Chúa chúc phúc và Thánh Bổn Mạng cầu bầu cho những công việc bác ái xã hội trong  giáo phận Đà Lạt.

Người ghi

Lại Thị Thảo

 


Tệp đính kèm: