Giáo Xứ Chánh Tòa Đàlạt Tưởng Nhớ Và Cầu Nguyện Cho Đức Cha Cố JeanCassaigne

Giáo Xứ Chánh Tòa Đàlạt Tưởng Nhớ Và Cầu Nguyện Cho Đức Cha Cố JeanCassaigne

Giáo Xứ Chánh Tòa Đàlạt Tưởng Nhớ Và Cầu Nguyện Cho Đức Cha Cố JeanCassaigne

Giáo Xứ Chánh Tòa Đàlạt Tưởng Nhớ Và Cầu Nguyện Cho Đức Cha Cố JeanCassaigne

Giáo Xứ Chánh Tòa Đàlạt Tưởng Nhớ Và Cầu Nguyện Cho Đức Cha Cố JeanCassaigne

Giáo Xứ Chánh Tòa Đàlạt Tưởng Nhớ Và Cầu Nguyện Cho Đức Cha Cố JeanCassaigne

16-05-2022

Giáo Xứ Chánh Tòa Đàlạt

Tưởng Nhớ Và Cầu Nguyện Cho Đức Cha Cố Jean Cassaigne

Ngày Kết Thúc Tháng Mân Côi

Không thể là một con người đúng nghĩa nếu sống mà không có lòng biết ơn. Là một Kitô hữu, thì tưởng nhớ và cầu nguyện cho những người đã qua đời là việc cần làm và phải làm.

Chiều ngày 31.10.2013, Cha sở Phaolô Lê Đức Huân cùng gia đình giáo xứ Chánh Tòa Đàlạt, dâng Thánh lễ để cầu nguyện cho Đức Cố Giám mục Jean Cassaigne nhân ngày giỗ lần thứ 40 của ngài (1973 - 2013).

Với giáo xứ Chánh Tòa, chắc chắn từng có nhiều lần trong cuộc đời mục tử, Đức Cha J. Cassaigne đã lui tới, thăm viếng, trong đó ít nhất 2 lần đã được sử sách ghi lại.

Lần đầu tiên, khoảng tháng 01.1927 : Sau tuần tĩnh tâm của các linh mục thuộc Hội thừa sai Paris, và sau khi đã nghỉ qua đêm tại “Dưỡng viện giáo đồ”, cha Cassaigne đã được cha Nicolas (cha sở họ đạo Đàlạt) đưa đến Di linh để nhận nhiệm sở.

Lần thứ hai : ngày 25.01.1942, Đức Cha Jean Cassaigne, Giám mục Đại diện tông tòa giáo phận Sàigòn, đã chủ sự Thánh lễ đại triều dịp khánh thành ngôi nhà thờ mới của Họ Đạo thánh Nicôla (nhà thờ Chánh Tòa Đàlạt hiện nay).

Nhìn lại cuộc đời của Đức Cha Cố Gioan Sanh, rất nhiều người đã thán phục và lên tiếng ngợi ca. Nhưng đó không phải là mục đích cuộc đời tận hiến của ngài. Nhiều nhân chứng thời ấy đã ghi lại rằng : ngài là một con người hiền hòa, nhân hậu, đặc biệt thương yêu người đồng bào thiểu số. Ngài đã sống và cống hiến cả cuộc đời cho những con người bệnh tật, đơn sơ, nhỏ bé và nhất là những người mang trong mình một trong những căn bệnh được gọi là “tứ chứng nan y” thời ấy…

Chỉ có điều, khi tưởng nhớ và cầu nguyện cho ngài, không chỉ là hàng giáo sĩ, tu sĩ hay giáo dân, mà là tất cả mọi người, nếu thật sự yêu mến, quý trọng ngài, thì hãy sống và tiếp nối những công việc và những ước vọng tốt đẹp của ngài.

Câu nói trước khi lìa đời của bà Maria K’Trut, người dân tộc thiểu số đầu tiên được chính tay Đức Cha Cố rửa tội vào ngày 07.12.1927: "Cau dờng! Ăn rơp kăh dơ mê dỡ ăn gũh rê hơ trồ" (Ông lớn ơi! Tui sẽ nhớ đến ông khi tôi ở trên Trời), thì đến năm 1928, họ đạo Di linh - nhiệm sở của ngài - đã có được 36 bổn đạo. Hiện nay, con số thống kê cho thấy trong toàn Giáo phận Đàlạt, tín hữu Công giáo là đồng bào thiểu số đã hơn 130 ngàn người. Ngài được xem là “Ông Tổ của việc truyền giáo cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Giáo phận Đàlạt".

40 năm nay, thân xác ngài vẫn nằm lại với con cái tại Trại Phong Di linh, là tâm điểm để quy tụ và nối kết, không phải chỉ các thế hệ của Trại Phong, mà còn là của giáo phận Đàlạt và biết bao con người yêu mến ngài.

Hôm nay cũng là ngày bế mạc tháng Mân Côi. Một tháng qua, giáo xứ Chánh Tòa đã liên kết với nhau và với cả Giáo Hội trong giờ kinh Mân Côi hàng đêm tại các gia đình.

Ơn Cứu Độ của Thiên Chúa dành cho loài người được biểu lộ cách cụ thể qua lời “xin vâng” và cuộc đời Đức Maria, qua gương sống và thái độ phục vụ của Đức Cố Giám mục Jean Cassaigne Sanh.

Xin cho chúng con, khi tưởng nhớ đến người đã khuất, biết xác tín rằng khi Chúa gọi và chọn chúng con trong bậc sống của mình, là Chúa đã trao ban đủ những ơn cần thiết để chúng con có thể thực hiện ơn gọi ấy, cho chúng con biết noi gương Đức Cha Cố để sống hết mình cho tha nhân mà không đòi hỏi một điều kiện gì cho bản thân mình.

Được biết từ nhiều năm nay, hằng năm theo thông lệ, vào dịp Giỗ Đức cha cố Gioan thì Đức Giám mục giáo phận vẫn cùng với anh chị em trong Gia đình Trại phong cùng canh thức cầu nguyện và dâng lễ tưởng nhớ Người.

Khải Linh

 


Tệp đính kèm: