Lễ Giỗ Đức Cha Cố Jean Cassaigne, lần thứ 34

Lễ Giỗ Đức Cha Cố Jean Cassaigne, lần thứ 34

Lễ Giỗ Đức Cha Cố Jean Cassaigne, lần thứ 34

Lễ Giỗ Đức Cha Cố Jean Cassaigne, lần thứ 34

Lễ Giỗ Đức Cha Cố Jean Cassaigne, lần thứ 34

Lễ Giỗ Đức Cha Cố Jean Cassaigne, lần thứ 34

16-05-2022

LỄ GIỖ ĐỨC CHA CỐ JEAN CASSAIGNE

LẦN THỨ 34  (31.10.1973 – 31.10.2007)

 

Ngày giỗ lần thứ 34 của Đức Cha Cố Jean Cassaigne có nhiều điều mới mẻ làm cho tâm hồn mọi người nhất là anh chị em bệnh nhân phong, con cái của Đức Cha, rất hạnh phúc và an bình,

Trước hết là do ngôi nhà nguyện cũ kỹ của ngày xưa đã được xây dựng lại. Thời gian đã làm cho nó xuống cấp quá mau, mối mọt làm hư hỏng nhiều, mỗi lần gió bão lại một lần lo sợ. Vì vậy, ngay từ đầu năm 2007, ngôi nhà nguyện cũ kỹ này đã được khởi công xây dựng lại. Vẫn hình dáng cũ, ngôi mộ của Đức Cha vẫn in bóng tháp chuông như ngày nào, vẫn khung cảnh cũ linh thiêng đó, nhưng tất cả đã trở nên đẹp đẽ, khang trang và bền vững hơn… Anh chị em bệnh nhân phong từ ngày khởi công đã sốt sắng cầu nguyện thật nhiều để xin Chúa chúc lành cho ngôi nhà nguyện của họ. Con cái họ còn nghèo, không có dư dả nhiều nhưng đứa thì góp công, đứa góp một ít của nhưng tấm lòng thì quá quảng đại… Đức Cha Cố Cassaigne cũng đưa nhiều ân nhân đến giúp đỡ cho việc xây dựng này, người thì đã quá thân quen, người thì lần đầu tiên biết đến trại phong và anh em bệnh nhân phong, người không cùng niềm tin giúp cho cả tháp chuông, người ở vùng sâu vùng xa cũng đóng góp với tất cả tấm lòng. Ngôi nhà nguyện của tình thương và bác ái đã hoàn thành đúng ngày giỗ của Đức Cha lần thứ 34 với biết bao niềm vui và hiệp nhất.

5 giờ 45 chiều 30.10.2007, Đức Cha Phêrô Giám Mục Giáo Phận Đàlạt đã đến làm phép ngôi nhà nguyện mới với tất cả tình thương mến mà Ngài đã dành cho Trại Phong Di Linh, nơi mà nhiều lần Ngài đã gọi là Hạt Ngọc yêu thương và thành phố hoan lạc của giáo phận.

Sau đó, vào lúc 20 giờ tối 30.10. Đức Cha Phêrô cùng tất cả anh chị em bệnh nhân phong đứng trước mộ phần Đức Cha Cố Cassaigne để bắt đầu giờ canh thức tưởng nhớ đến Đức Cha Cố Cassaigne, ông tổ công việc truyền giáo cho anh chị em Dân tộc của Giáo phận, và cũng là tấm gương cao cả của yêu thương.

Trong giờ canh thức, mọi người rất cảm động trước những chia sẻ của một người con bệnh nhân nói về Đức Cha Cố Cassaigne với tấm lòng biết ơn vô ngần đối với Ngài ; các ba má bệnh nhân đau yếu tàn tật, nhưng đã can đảm đón nhận số phận và tiếp tục thông truyền tình yêu, sự sống và niềm hy vọng cho con cái của họ.

Chứng từ của bà Nguyễn Thị Lệ 76 tuổi, người đã được Đức Cha Cassaigne chữa lành bệnh thấp khớp và thần kinh tọa nhiều năm đeo đẳng, cũng làm cho cộng đoàn hiện diện thêm tin tưởng vào sự cầu bầu của Đức Cha Cassaigne cũng như thêm lòng tin tưởng nơi tình yêu của Thiên Chúa.

Đêm canh thức kết thúc, mọi người ra về trong thinh lặng nhưng tâm tình thương nhớ về người cha đã khuất vẫn bao trùm cuộc đời của mọi người.

Sáng ngày 31.10.2007, Đức Cha Phêrô chủ sự Thánh Lễ giỗ lần thứ 34 của Đức Cha Cố Cassaigne. Đức Cha mời gọi mọi người dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã ban Đức Cha Cố Cassaigne cho Giáo phận Đàlạt và anh chị em bệnh nhân phong Di Linh.

Đức Cha Phêrô nhắc nhớ về cuộc đời truyền giáo của Đức Cha Cố Cassaigne khi chọn lựa đến thí điểm truyền giáo cho anh chị em Dân tộc Kơho và cũng tại Di Linh Ngài đã khám phá ra những bệnh nhân phong cùi, những con người đã trở thành con cái và anh chị em rất yêu quý của Ngài. Ngài đã sống và đã cảm nghiệm sự chọn lựa phục vụ những bệnh nhân phong là một hồng phúc Thiên Chúa ban cho Ngài.

Đức Cha Phêrô cũng mời gọi anh chị em phong Di Linh hãy nhìn vào đời sống của Đức Cha Cố để noi gương cuộc sống đạo đức thánh thiện của Ngài, dâng hiến cuộc sống còn nhiều đau khổ cầu nguyện cho Giáo Hội và công cuộc truyền giáo của Giáo phận.

Ngày giỗ lần thứ 34 với rất nhiều những điều tốt đẹp, mọi ngưòi đều cảm nhận tình yêu của Chúa vẫn tuôn tràn trong cuộc đời của những con ngưòi tin tưởng, trông cậy và yêu mến Chúa, qua việc  sống bên cạnh một con người vĩ đại đã sống và chết  trong lý tưởng tình yêu và bác ái.

 


Tệp đính kèm: