Giáo Hạt Đà Lạt Chúc Tết Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện Giáo Phận

Giáo Hạt Đà Lạt Chúc Tết Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện Giáo Phận

Giáo Hạt Đà Lạt Chúc Tết Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện Giáo Phận

Giáo Hạt Đà Lạt Chúc Tết Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện Giáo Phận

Giáo Hạt Đà Lạt Chúc Tết Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện Giáo Phận

Giáo Hạt Đà Lạt Chúc Tết Đức Cha, Cha Tổng Đại Diện Giáo Phận

18-01-2023

 Chiều thứ ba ngày 17/01/2023, quý Cha trong Giáo hạt Đà Lạt, quí Cha Đại Chủng viện Minh Hòa và Tòa Giám mục, cùng với quý Tu sĩ nam nữ, quý Ông Bà trong các Hội đồng Giáo xứ, các Hội đoàn trong Giáo hạt Đà Lạt quy tụ về  nhà thờ Chánh Tòa để cùng chúc tết Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục Giáo phận và Cha Tổng Đại diện Gioan Bosco Hoàng Văn Chính.

Giờ chầu thánh thiêng

Mở đầu, lúc 15h, Đức cha, Cha Tổng Đại diện cùng cộng đoàn tham dự giờ chầu Thánh Thể. Mọi người cùng nhau nhìn lại để tạ ơn vì biết bao ơn lành Chúa thương ban cho đất nước Việt Nam, cho Giáo phận; đồng thời cảm nghiệm để tạ lỗi những lỗi lầm, thiếu sót và hướng tới để phó thác trong Chúa những ước vọng của năm mới Quý Mão.

Sau giờ chầu, Cha Quản hạt Đà Lạt Phaolô Phạm Công Phương bày tỏ tâm tình với Đức cha, Cha Tổng Đại diện, Cha Giám đốc Đại chủng viện, quý Cha, quý Tu sỹ nam nữ và cộng đoàn.  Tiếp đó, ông GB Nguyễn Đình Sỹ, Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Chánh Tòa kiêm Chủ tịch HĐGX cấp Giáo hạt thay lời cho cộng đoàn chúc tết Đức cha và quý Cha. Ông Chủ tịch cũng có lời chúc mừng năm mới đến quý Tu sĩ nam nữ và quý vị trong HĐGX của các giáo xứ, giáo sở, giáo họ.

Đáp từ, Cha Tổng Đại diện thay lời Đức cha cảm ơn Ông Chủ tịch HĐGX Chánh Tòa và cộng đoàn đã có lời chúc mừng năm mới đến Đức cha, Cha Giám đốc Đại chủng viện, bản thân Ngài và quý Cha. Cha Tổng cầu chúc: “Bước sang năm mới quý Cha và toàn thể cộng đoàn nam nữ Tu sĩ trong giáo hạt và quý ông bà anh chị em trong các giáo xứ được Chúa ban tràn đầy phúc lành của Chúa, giúp chúng ta sống đời sống người Kitô hữu trọn vẹn và luôn trung thành với Đức Kitô – Đấng là Đường là Sự thật và là Sự sáng dẫn chúng ta đi vào con đường mới của năm mới này”.

Nhiều thông tin được chia sẻ

Tiếp đó, Đức cha Đaminh dành nhiều thời gian để chia sẻ thông tin về tiến trình hiệp hành trong Giáo phận và Giáo hội, đặc biệt những vấn đề được nhiều người quan tâm. Đức cha nói về Đại hội Gia đình thế giới lần thứ X tổ chức tại Roma với chủ đề: “Tình yêu gia đình: Ơn gọi và con đường nên thánh” thu hút 120 nước tham gia, trong đó có phái đoàn Việt Nam do Ngài dẫn đầu. Đức cha thông tin về Đại hội Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2022 đã bầu ra Ban Thường vụ mới.

Đặc biệt Đức cha chia sẻ nhiều thông tin và các sinh hoạt nổi bật của Giáo phận trong năm qua như: Đại hội Giáo dân Giáo phận tại Giáo xứ Tân Bình (Bảo Lộc) qui tụ hơn 1.000 người tham dự và Đại hội Giới trẻ Giáo phận thu hút hơn 5.000 bạn trẻ tại Trung tâm Mục vụ. Đức cha cho biết toàn giáo phận hiện có 69 dòng tu, trong đó có 300 nam Tu sĩ và hơn 1.330 nữ Tu sĩ. Số giáo dân trong Giáo phận là 410.000 nhân danh, trong đó có 161.000 anh chị em Dân tộc. Toàn Giáo phận có gần 170 giáo xứ, giáo họ, giáo sở, trong đó có 123 giáo xứ; Giáo phận có 192 Linh mục triều, 174 Linh mục dòng…Năm vừa qua Giáo phận có 3 Cha nghỉ hưu, 2 Cha qua đời; hiện có 4 Cha, Thầy đang du học ở Mỹ và Ý.

 

Ngày 24/11/2022 Đức cha ban hành Sắc lệnh thiết lập Ban Mục vụ Ơn gọi do Cha Giuse Trần Đức Liêm làm Trưởng ban; tại Giáo hạt Đà Lạt do Cha Phêrô Mai Vinh Sơn (Quản xứ Thánh Mẫu Đà Lạt) phụ trách. Mục đích để kêu gọi các bạn trẻ học lớp 10 đến lớp 12 đăng ký tham gia lớp tìm hiểu ơn gọi Linh mục để Giáo phận có thêm các Linh mục trong tương lai.

Đức cha cũng nêu lên định hướng cho năm 2023 và hướng mọi người đến ngày Giáo phận kỷ niệm 100 năm truyền giáo (1927- 2027); Đức cha cho biết đã chọn Cha Phaolô Lê Đức Huân - Đại diện Giám mục kiêm Quản xứ Ka La - làm Trưởng ban tổ chức, Cha Giuse Nguyễn Minh Cường - Phó Chưởng ấn -  làm Phó ban tổ chức dịp lễ kỷ niệm này. Đức cha mong muốn quý Cha và các thành phần dân Chúa tích cực cộng tác trong dịp đặc biệt này.

Kết thúc buổi gặp mặt cuối năm, một lần nữa Đức cha cảm ơn mọi thành phần Dân Chúa Giáo hạt Đà Lạt đã hiện diện trong giờ chầu và buổi gặp mặt linh thiêng cuối năm, Đức cha ban phép lành cho cộng đoàn tham dự trước khi ra về.

Ban Truyền thông Giáo hạt Đà Lạt


TIN TIÊU ĐIỂM