Ngày Họp Mặt Giới Trẻ Giáo Hạt Đà Lạt: “Hãy Học Cùng Ta”

Ngày Họp Mặt Giới Trẻ Giáo Hạt Đà Lạt: “Hãy Học Cùng Ta”

Ngày Họp Mặt Giới Trẻ Giáo Hạt Đà Lạt: “Hãy Học Cùng Ta”

Ngày Họp Mặt Giới Trẻ Giáo Hạt Đà Lạt: “Hãy Học Cùng Ta”

Ngày Họp Mặt Giới Trẻ Giáo Hạt Đà Lạt: “Hãy Học Cùng Ta”

Ngày Họp Mặt Giới Trẻ Giáo Hạt Đà Lạt: “Hãy Học Cùng Ta”

17-09-2022

Chiều thứ sáu 16/09/2022, tại nhà thờ Chính Tòa Đà Lạt, Giới trẻ Giáo hạt Đà Lạt có buổi họp mặt sau 2 năm phải tạm ngưng vì dịch Covid-19.

Ngày họp mặt với chủ đề “Hãy Học Cùng Ta”, gồm 2 phần: Thánh lễ cầu nguyện cho học sinh - sinh viên bước vào năm học mới 2022-2023 và  buổi sinh hoạt giao lưu theo chủ đề.

Từ 17 giờ bầu khí khuôn viên nhà thờ Chính Tòa rộn ràng với những bản thánh ca do đội kèn Giáo xứ Vạn Thành thể hiện. Các bạn trẻ từ các giáo xứ, giáo sở lần lượt tiến vào nhà thờ trong niềm vui phấn khởi. 

Lúc 17g30, Cha Tổng Đại diện - Gioan Bosco Hoàng Văn Chính chủ sự thánh lễ, cùng đồng tế có Cha Phaolô Phạm Công Phương - Quản hạt Đà Lạt, Cha Giuse Nguyễn Minh Cường - Phó Chưởng ấn, kiêm Đặc trách Giới trẻ Giáo Phận, Cha Giuse Nguyễn Đình Thắng - Quản xứ Tà Nung, kiêm Đặc trách Giới trẻ Giáo hạt Đà Lạt và gần 30 Cha đến từ các Giáo xứ, Giáo sở, Trung tâm Mục vụ, Đại Chủng viện và các Dòng tu.

Tham dự thánh lễ còn có 11 Thầy Phó tế chuẩn bị chịu chức Linh mục, và gần 700 các bạn trẻ trong Giáo hạt Đà Lạt; hát lễ do ca đoàn Giới trẻ Giáo xứ Thánh Mẫu đảm nhận.

 

 

Mở đầu thánh lễ, Cha Tổng Đại diện bày tỏ niềm vui khi thấy các bạn trẻ Giáo hạt được qui tụ bên nhau. “Hôm nay, chúng ta kính 2 Thánh Cornêliô Giáo hoàng và Thánh Cyprianô Giám mục tử đạo. Chúng ta hãy cùng 2 thánh tử đạo ca ngợi Chúa và xin Chúa ban thêm ơn Đức tin cho chúng ta”.

 

Trong bài giảng, Cha Tổng Đại diện nhắn nhủ các bạn trẻ: “Hãy sống tốt, hãy cùng đi với Chúa Giêsu rao giảng Tin Mừng. Chúng ta là những người được Chúa kêu gọi và ban cho ơn làm con cái Chúa; cho nên được Chúa Giêsu mời gọi trở nên cánh tay nối dài của Chúa, đem các giáo huấn của Chúa vào trong các môi trường sinh hoạt của chúng ta”. Kết thúc bài giảng, Cha Tổng nhắc nhở: “Người trẻ hôm nay có mặt ở mọi môi trường và các lãnh vực trong xã hội. Chúng ta cũng đang có mặt với các bạn trẻ khác, không cùng niềm tin với mình,  nên chúng ta hãy làm sáng lên Đức tin của mình. Một Đức tin sống động và hướng về tương lai mai sau. Đó là cách chúng ta đang rao giảng Tin Mừng”.

 

 

Dịp này, cha Giuse Nguyễn Đình Thắng, được bổ nhiệm Đặc trách Giới trẻ Giáo hạt Đà Lạt hơn 2 năm trước, nhưng do dịch Covid nên ngày họp mặt hôm nay cũng là lần đầu tiên Cha “ra mắt” Giới trẻ hạt Đà Lạt.

 

 

Sau thánh lễ, các bạn trẻ được sống bầu không khí vui tươi, sôi động của tuổi trẻ. Sau phần khởi động của giáo xứ Thánh Mẫu, Du Sinh và Lang Bian, các bạn trẻ cùng hòa vào vũ điệu “Học Với Giêsu” do nhóm Sinh viên và Tu sinh Don Bosco thể hiện.

 

 

Trong phần khai mạc buổi sinh hoạt giao lưu, Cha Quản hạt Phaolô nhấn mạnh: "Các bạn trẻ là những người đang tiếp bước Chúa Giêsu đi gieo hạt. Nếu gieo thành thật thì gặt hái niềm tin, gieo lòng tốt thì gặt thân tình; nhưng nếu gieo dối trá sẽ gặt ngờ vực, gieo ích kỷ sẽ gặt cô đơn, gieo kiêu hãnh thì gặt đau thương, gieo đố kỵ sẽ gặt muộn phiền”.

 

 

Tiếp đó, Giới trẻ Giáo xứ Tà Nung thể hiện hoạt cảnh “Bài Ca Hiệp Hành” giúp các bạn trẻ hướng đến Thượng hội đồng Giám mục thế giới. Sau các tiết mục “Yêu Giêsu” và “Có Chúa Song Hành” của giáo xứ Păng Tiêng và Tạo Tác, Cha Giuse Nguyễn Minh Cường  gặp gỡ các bạn trẻ. Cha bày tỏ niềm vui khi lần đầu được tham dự ngày họp mặt của Giới trẻ Giáo hạt Đà Lạt và khích lệ tinh thần giới trẻ hạt Đà Lạt vẫn duy trì sinh hoạt theo mỗi quí trong năm. Cha thông tin sắp tới sẽ tổ chức Đại hội Giới trẻ Giáo phận Đà Lạt tại Trung tâm Mục vụ, lúc đó Giới trẻ Đà Lạt là “chủ nhà”, mong các bạn cùng chung tay.

 

 

Phần nhạc kịch “Lời Con Muốn Nói” của Giáo xứ Chính Tòa giúp các bạn trẻ có dịp nhìn lại mình, qua đó biết thay đổi cách sống phù hợp, biết kính trọng cha mẹ và siêng năng học tập.

 

 

Sau vũ khúc “Lên Chốn Cao Hơn” của Tu sinh Don Bosco, Cha Giuse Nguyễn Đình Thắng có ít phút chia sẻ. Cha nhắc lại lời Thánh Phao lô: “Đng để ai khinh thường tuổi trẻ của các bạn”(cf 1 Tm 4,12), và nhắc nhở các bạn trẻ hãy dùng nhiệt huyết của mình đi vào cuộc sống và làm chứng cho Chúa Kitô.

 

 

Nối tiếp, Quí thầy Phó tế giúp các bạn trẻ có những giây phút lắng đọng để lắng nghe Lời Chúa và dâng lên Chúa những lời nguyện xin cho các vị Chủ chăn, cho cha mẹ và cho chính bản thân các bạn trẻ, để mỗi người biết làm sáng lên Đức tin của mình.

 

 

Trước lúc chia tay, các bạn trẻ cùng hòa nhịp vào vũ khúc “Chúa Nói Với Ta Ra Vùng Ngoại Biên”, do các bạn sinh viên Don Bosco thể hiện.

Ngày họp mặt tuy ngắn ngủi nhưng đem lại cho các bạn trẻ niềm hứng khi, lòng tin yêu, sự lạc quan… chắc chắn mỗi người khi trở về lại giáo xứ, với gia đình, khi đến trường học và nơi công sở sẽ ý thức mình là một Kitô hữu phải biết làm chứng cho Tin Mừng, phải làm cho Đức tin của mình sáng lên mỗi ngày.

 

Bài: Thông Xanh

Hình: Giới trẻ Chính Tòa


TIN TIÊU ĐIỂM