Thánh Lễ An Táng Cha Cố Giuse Nguyễn Hữu Duyên – Quản Xứ Giáo Xứ La Vang, Giáo Hạt Bảo Lộc.

19-11-2022

Cha cố Giuse Nguyễn Hữu Duyên đã được Chúa gọi về ngày 15/11/2022 tại Giáo xứ La Vang (Đạmri-Bảo Lộc). Sáng ngày 19/11/2022, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục Giáo phận Đà Lạt đã chủ sự Thánh lễ an táng cho Ngài. Đồng tế với Đức Cha Đaminh, có Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường, Giám mục Giáo phận Thanh Hóa với 160 linh mục trong và ngoài giáo phận.

Tại phương đình Đức Mẹ La Vang (Đamri), tham dự Thánh lễ an táng có quý Bề trên các Dòng tu, đông đảo quý Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn giáo dân nhiều nơi về hiệp thông với gia đình thân nhân Cha cố và cộng đoàn Giáo xứ La Vang.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Đaminh ngỏ lời với cộng đoàn: “Chúng ta hiện diện nơi đây để cử hành lễ an táng cho Cha cố Giuse - Quản xứ đương nhiệm Giáo xứ La Vang. Chắc hẳn là điều an ủi tốt đẹp cho Ngài khi được cùng Dân Chúa qui tụ đông đảo dưới bóng Đức Mẹ La Vang, trong bầu khí gia đình và tình thương mến, gồm đủ mọi cung bậc, để dâng Thánh lễ cuối cùng trước khi an nghỉ bên cạnh anh em mình tại nghĩa trang Linh mục giáo phận. Với cuộc đời 77 năm và 50 năm Linh mục: sinh tại Thanh Hóa, học ở Saigon và Đà Lạt, coi sóc nhiều nơi, nhiều giáo xứ… Cha cố có nhiều mối tương quan…Nếu Linh mục được đặt lên để qui tụ Dân Chúa và phục vụ Tin mừng Cứu độ, thì chính giây phút này là lúc Cha cố quy tụ chúng ta một cách sống động nhất, đồng thời nhắc nhớ chúng ta sứ điệp Tin mừng Cứu độ thâm sâu nhất, đó là: thân phận con người yếu đuối mỏng manh, nay còn mai mất; dù ở đời có làm nên công trạng gì, có lên đến chức vụ nào, cuối cùng chỉ đạt được hạnh phúc đích thực và sung mãn nơi Tình yêu Thiên Chúa và trong tình yêu thương nhau… như chính khẩu hiệu của Ngài trên Cáo phó: Không phải vì con, nhưng chính vì tình thương của Chúa. Xin Chúa dón nhận Cha cố Giuse trong tình yêu bao la và giàu lòng thương xót của Người. Xin mọi người tiếp tục yêu thương gần gũi, cầu nguyện cho Ngài trong sự liên đới của mầu nhiệm các Thánh cùng thông công.”

Thánh lễ thật trang nghiêm sốt sáng! Tất cả cộng đoàn hiệp nhất trong tâm tình tri ân cảm mến, đặc biệt lắng đọng khi nghe bài giảng của Đức Cha Antôn về con người và sứ vụ Linh mục, qua cuộc đời Cha cố Giuse. “….Cha Cố Giuse đã đến với Chúa Giêsu, được nuôi dưỡng bằng Bánh Trường Sinh, gần 70 năm – kể từ khi được rước lễ lần đầu - lại còn hướng dẫn biết bao nhiêu người đến với Chúa Giêsu, đã phân phát bánh trường sinh cho họ trong hơn 50 năm thi hành sứ vụ Linh mục và cử hành Bí tích Thánh Thể. Vì thế chúng ta tin chắc rằng Cha Cố Giuse không bị loại ra ngoài…”

Trước khi Cha Quản hạt Bảo Lộc làm nghi thức tiễn biệt, Cha Vinhsơn Đỗ Quang Dung - Quản hạt Đơn Dương và cũng là Nghĩa tử của Cha cố - nói lời cảm ơn quý Đức Cha , quý Cha và tất cả mọi người đã phúng viếng, tham dự Thánh lễ, cầu nguyện cho Cha Cố Giuse; cách đặc biệt ban tổ chức đã rất chu đáo và vất vả lo cho Tang lễ Cha cố được mọi sự tốt đẹp.

Cha Cố Giuse được đưa về an nghỉ nơi nghĩa trang Linh mục Giáo phận. Suốt chặng đường dài hơn 20 km, đoàn xe nối đuôi nhau trong trật tự, tiễn biệt một người Cha luôn quên mình, miệt mài với sứ vụ, trong mọi hoàn cảnh, mọi môi trường được sai đến.

Từng nắm cát được rải xuống huyệt mộ, Đức Cha Đaminh, quý Cha, thân nhân cùng các giáo hữu ngậm ngùi chia tay Cha cố Giuse, vĩnh biệt Cha ở đời này, nhưng sẽ gặp lại Cha trong ngày Cánh chung.

“Lậy Chúa, chúng con nài xin Chúa nghe lời chúng con nguyện cầu, ban ơn cứu độ cho người tôi tớ Chúa là Linh mục Giuse, để kẻ đã trung tín thi hành nhiệm vụ vì Danh Chúa, được vui mừng họp đoàn cùng các Thánh của Chúa đến muôn đời.”

(Lời nguyện Nhập Lễ - Lễ An Táng Giáo sĩ)

Ban Truyền Thông Giáo hạt Bảo Lộc

Ban Truyền Thông Giáo phận Đà Lạt