Thánh Lễ Bổ Nhiệm Cha Tân Quản Xứ, Giáo Xứ Phú Sơn, Giáo Hạt Đức Trọng.

Thánh Lễ Bổ Nhiệm Cha Tân Quản Xứ, Giáo Xứ Phú Sơn, Giáo Hạt Đức Trọng.

Thánh Lễ Bổ Nhiệm Cha Tân Quản Xứ, Giáo Xứ Phú Sơn, Giáo Hạt Đức Trọng.

Thánh Lễ Bổ Nhiệm Cha Tân Quản Xứ, Giáo Xứ Phú Sơn, Giáo Hạt Đức Trọng.

Thánh Lễ Bổ Nhiệm Cha Tân Quản Xứ, Giáo Xứ Phú Sơn, Giáo Hạt Đức Trọng.

Thánh Lễ Bổ Nhiệm Cha Tân Quản Xứ, Giáo Xứ Phú Sơn, Giáo Hạt Đức Trọng.

02-12-2022

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, vào lúc 9g30 ngày 01/12/2022, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục Giáo phận đã chủ sự Thánh lễ bổ nhiệm Cha tân Quản xứ Giáo xứ Phú Sơn, Giáo hạt Đức Trọng. Đồng tế với Đức Cha có Cha Giuse Nguyễn Văn Bảo Quản hạt Đức Trọng, Cha Cố vấn Vinhsơn M. Phạm Cao Quý, đại diện Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam; Cha Gioan Phùng Bá Trung Bề trên cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Fyan, cùng quý Cha trong và ngoài Giáo hạt Đức Trọng, quý Cha Dòng Chúa Cứu Thế, quý Sơ và toàn thể anh chị em giáo dân Giáo xứ Phú Sơn, quý thân nhân, ân nhân, bạn hữu của Cha tân Quản xứ Giuse.

Trước khi Thánh lễ bắt đầu Đức Cha Đaminh đã giới thiệu với toàn thể cộng đoàn Cha tân Quản xứ Giuse Lê Khánh Huyền, thay thế Cha Giuse Nguyễn Hưng Lợi. Sau đó, Cha Quản hạt Đức Trọng công bố Sắc lệnh bổ nhiệm Linh mục Quản xứ được Đức Giám mục Giáo phận Đà Lạt ấn ký vào ngày 11/11/2022. Các nghi lễ diễn nghĩa tiếp tục được cử hành khi Đức Cha trao chìa khóa Nhà thờ, Cha tân Quản xứ tuyên xưng đức tin và lời thề trung thành trước mặt cộng đoàn.

Trong bài giảng, từ Tin mừng Mc 8,14-21, Đức Cha Đaminh nhấn mạnh vào căn tính của Linh mục quản xứ, là mặc lấy chính Đức Kitô, như người mục tử nhân lành. Linh mục quản xứ phải có lòng thương xót của Thiên Chúa, cảm thông và nâng đỡ giáo dân như Đức Giêsu đã sống điều này với các môn đệ của Người. Thư của thánh Phêrô cũng là một lời nhắc nhở cụ thể nhất cho những người được đặt làm mục tử của đoàn chiên. “Anh em hãy chăn dắt đoàn chiên mà Thiên Chúa đã giao phó cho anh em, lo lắng cho họ không phải vì miễn cưỡng, nhưng hoàn toàn tự nguyện như Thiên Chúa muốn, không phải vì ham hố lợi lộc thấp hèn, nhưng vì lòng nhiệt thành tận tuỵ. Đừng lấy quyền mà thống trị những người Thiên Chúa đã giao phó cho anh em, nhưng hãy nêu gương sáng cho đoàn chiên.” (1 Pr 5,2-3).

Tiếp theo, Cha tân Quản xứ lập lại lời hứa trong ngày chịu chức Linh mục trước mặt Đức Giám mục Giáo phận. Lời tuyên hứa kết thúc, Đức Giám mục đưa Cha tân Quản xứ đến những nơi liên hệ tới tác vụ Linh mục là ghế chủ sự, tòa giải tội, tháp chuông, Nhà Tạm. Khi mở cửa Nhà Tạm, tất cả cộng đoàn cùng kính thờ Chúa Giêsu Thánh Thể là trung tâm và sự sống của Giáo xứ.

Thánh lễ tiếp tục diễn tiến trong bầu khí trang nghiêm của tất cả mọi người. Cuối Thánh lễ, ông Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ có lời cảm ơn đến Cha Giuse Nguyễn Hưng Lợi, nguyên quản xứ từ năm 1975; lời chào chúc đến Cha tân Quản xứ và toàn thể cộng đoàn.

Tiếp đến, Cha nguyên Quản xứ cũng nói lên lời tạ ơn Thiên Chúa với bề dày truyền giáo hơn 30 năm tại Fyan. Ngài cũng nhấn mạnh, qua các đời Giám mục Giáo phận Đà Lạt, Ngài luôn nhận được tình yêu thương, quan tâm nâng đỡ để thi hành sứ vụ. Cha cố Giuse cũng không quên cảm ơn Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã tin tưởng trao phó sứ vụ tại vùng đất này cho Ngài.

Cha tân Quản xứ Giuse cũng có đôi lời cảm ơn Đức Cha, quý Cha và toàn thể cộng đoàn. Cha sơ lược lại lịch sử phát triển của Giáo xứ Phú Sơn, với con số giáo dân hiện tại là 850 người cộng một trong đúng ngày hôm nay. Ngài đoan hứa sẽ cùng với anh chị em giáo dân xây dựng giáo xứ trở thành một cộng đoàn đức tin, hiệp thông, bác ái để tiếp tục loan báo Tin Mừng trên vùng truyền giáo này.

Tạ ơn Thiên Chúa, trong một ngày thời tiết nắng đẹp, Thánh lễ nhậm chức quản xứ diễn ra long trọng và sốt sáng. Nguyện xin ơn thánh của Ba Ngôi Thiên Chúa tuôn đổ xuống Cha tân Quản xứ và toàn thể cộng đoàn, để vùng truyền giáo Fyan được tiếp tục phát triển, để tiếng vang của Tin Mừng được loan đi đến tận cùng cõi đất.

Lm. Anphongsô Trần Ngọc Hướng, DCCT


TIN TIÊU ĐIỂM