Thánh Lễ Cuối Tháng Linh Hồn Tại Nghĩa Trang Thai Nhi Giáo Xứ Minh Giáo (Giáo Hạt Đà Lạt)

30-11-2022

Chiều tối thứ ba 29/11/2022, Cha Quản hạt Đà Lạt - Phaolô Phạm Công Phương chủ sự thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn tại nghĩa trang thai nhi, Giáo xứ Minh Giáo. Đồng tế với Cha Quản hạt có Cha Tổng Phụ trách Tu hội ICM - Giuse Nguyễn Mạnh Khoa, Cha Tổng Đại diện Tu hội ICM - Antôn Phạm Hữu Tâm, Cha Quản xứ Minh Giáo - Giuse Nguyễn Văn Thiên, cùng quý Cha.

Tham dự thánh lễ có đông đảo quý Tu sỹ nam nữ, nhóm Bảo Vệ Sự Sống ICM, các hội đoàn, nhóm thuộc Gia đình Tông đồ Giáo dân Giáo hạt Đà Lạt, thân nhân những thai nhi đang an nghỉ tại nghĩa trang Minh Giáo, bà con giáo xứ Minh Giáo.

Mở đầu, Cô Nhân Ngãi thay mặt nhóm Bảo Vệ Sự Sống ICM có lời chào Cha Quản hạt, Cha Tổng Phụ trách Tu hội ICM, quý Cha…cùng cộng đoàn hiện diện, và gợi tâm tình, nêu lên ý nghĩa của buổi thắp nến cầu nguyện cho linh hồn các thai nhi. Cô Nhân Ngãi cho biết nơi đây đang chôn cất hơn 3.000 thai nhi. Thật đáng mừng trong vài năm gần đây, nhờ những buổi thắp nến và cầu nguyện cho các thai nhi tình trạng phá thai tại Đà Lạt giảm hẳn.

Tiếp theo Cha Quản hạt Đà Lạt chủ sự nghi thức làm phép lửa và rảy nước thánh trên các phần mộ. Ngọn lửa thiêng từ đài lửa được quý Cha lần lượt chuyền đi cho cộng đoàn tham dự, để cộng đoàn cùng thắp sáng trên các phần mộ của các  thai nhi.

Sau đó là thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn.

Mở đầu thánh lễ Cha Quản hạt gợi tâm tình: “Chúng ta đến nghĩa trang này để cầu nguyện cho những người đang an nghỉ, cầu nguyện cho các trẻ em đã qua đời, nhưng thực ra các em vô tội vì chết khi chưa được sinh ra. Tội là do những người phá thai, do cha mẹ các em lầm lỡ. Do đó, khi đến với nghĩa trang thai nhi này chúng ta cầu nguyện cho những người đang sống, cho cha mẹ và gia đình các em đang an nghỉ tại đây biết ý thức bảo vệ sự sống.”

Trong bài giảng, Cha Quản hạt nhấn mạnh: “Các thai nhi có quyền được sống, cha mẹ có trót lỡ lầm vì sợ tiếng xấu rồi phá thai là mang tội giết người. Chúng ta cầu nguyện cho các bà mẹ đang mang thai, cho các cha mẹ các thai nhi biết kính sợ Thiên Chúa, biết giữ điều răn thứ 5: chớ giết người, cầu nguyện cho đội ngũ y bác sĩ biết tôn trọng sự sống và hết lòng cứu chữa các bệnh nhân.”

Cha Quản hạt cảm ơn nhóm Bảo Vệ Sự Sống ICM trong nhiều năm qua bên cạnh việc chôn cất hơn 3000 thai nhi, còn nâng đỡ, cưu mang nhiều bà mẹ lỡ lầm, đã cùng với các y bác sĩ kịp cứu sống nhiều thai nhi không bị phá bỏ. Các anh chị và Tu hội ICM còn chăm lo cho hàng chục trẻ em sau khi sinh ra bị cha mẹ bỏ rơi. Cha Quản hạt cũng cám ơn các y bác sĩ đã hưởng ứng và cộng tác với nhóm Bảo Vệ Sự Sống ICM.

Cuối thánh lễ, Cha Tổng Phụ trách và Tổng Đại diện Tu hội ICM có lời cảm ơn Cha Quản hạt, quý Cha, quý Tu sĩ và cộng đoàn đã đáp lại lời mời gọi, đến nghĩa trang Minh Giáo cầu nguyện cho các linh hồn thai nhi. Cha Tổng phụ trách cảm ơn shop hoa Tân Huy và những người thiện nguyện, quý Thầy ICM, quý Gia trưởng, bà con Giáo xứ Minh Giáo, quý ân nhân… đã hỗ trợ, giúp chuẩn bị các công việc để buổi thắp nến tại các phần mộ thai nhi và thánh lễ được diễn ra tốt đẹp, thánh thiêng.

Bài: Hữu Phước

Ảnh: Huỳnh Tâm