Niềm Vui Trong Đời Sống Dâng Hiến

Niềm Vui Trong Đời Sống Dâng Hiến

Niềm Vui Trong Đời Sống Dâng Hiến

Niềm Vui Trong Đời Sống Dâng Hiến

Niềm Vui Trong Đời Sống Dâng Hiến

Niềm Vui Trong Đời Sống Dâng Hiến

10-06-2022

NIỀM VUI TRONG ĐỜI SỐNG DÂNG HIẾN


Mỗi người đều có những niềm vui trong cuộc sống của mình. Người sống đời hôn nhân gia đình có niềm vui bên cha mẹ, vợ chồng, con cái... Người tu sĩ cũng có những niềm vui trong cuộc sống dâng hiến, tuy nhiên những niềm vui của đời dâng hiến đó không chỉ dành riêng cho tu sĩ.
Trong Năm đời sống Thánh hiến, Đức thánh cha Phanxicô đã gửi một Tông thư cho các tu sĩ trên toàn thế giới, ngài nhắn nhủ: “Ở đâu có tu sĩ ở đó có niềm vui”. Vậy, niềm vui đích thực của người tu sĩ ở đâu?
Vui trong tình yêu Chúa
Chúng tôi - các tu sĩ trong Khóa Tập Huấn Kỹ Năng Truyền Thông tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Đà Lạt (2-4/6/2022), cùng nhau chia sẻ về những niềm vui sống bên Chúa trong đời sống thánh hiến. Mỗi khi gặp thử thách, khó khăn chúng tôi chạy đến với Chúa, thổ lộ hết tâm trạng buồn vui với Chúa. Và thật diệu vời, Ngài âm thầm thêm sức cho chúng tôi tiến bước an vui.
 


Niềm vui của chúng tôi đến từ kinh nghiệm gặp gỡ Thiên Chúa qua những giờ cầu nguyện chung hay riêng, trong Thánh lễ, trong công việc phục vụ hàng ngày... Một Sơ đã chia sẻ: “Khi vào nhà dòng, em được gần gũi Chúa hơn, và cảm nghiệm Chúa đích thực là nguồn sống, nguồn an vui hạnh phúc của mình”. Nhờ có được niềm vui trong Chúa, chúng tôi dễ dàng đến với tha nhân. Chúng tôi thật sự hạnh phúc, với xác tín rằng: “Ngoài Chúa ra đâu là hạnh phúc?”. Chúng tôi thật an vui vì được sống đời thánh hiến, được Chúa biến đổi để mỗi ngày trở nên giống Ngài hơn.
Vui trong Cộng đoàn - Gia đình thứ hai
“Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em…” (Ga 15,16). Chúng tôi xác tín rằng, chính Chúa đã gọi mời và tuyển chọn chúng tôi để ở với Ngài và ở cùng nhau. Mỗi người chúng tôi có những nét văn hóa, những tính cách khác biệt nhưng được Chúa quy tụ để cùng chung sống. Những khác biệt này giúp chúng tôi bổ sung cho nhau, đón nhận nhau, tha thứ cho nhau. Chúng tôi cùng nhau tham dự Thánh lễ, cử hành các giờ kinh phụng vụ mỗi ngày, cùng giúp nhau chu toàn bổn phận, niềm vui cùng chia sẻ với nhau trong các bữa ăn; điều này khó có được trong các gia đình ngày nay. 
 


Thực tế, người tu sĩ chúng tôi nhiều lúc cũng cảm thấy cô đơn, trống trải, hay yếu đau bệnh tật… Nhưng nhờ lời động viên chân thành, sự quan tâm chăm sóc ân cần của anh chị em trong Cộng đoàn là niềm vui giúp chúng tôi vượt qua tất cả gian khó. Mặt khác, gương sống thánh thiện của anh chị em trong Cộng đoàn là động lực và niềm vui cho chúng tôi vươn lên mỗi ngày. Chúng tôi nhận ra, với tình yêu, những luật lệ, quy định của Dòng, không phải là gánh nặng, nhưng là “dây đức ái” giúp chúng tôi thuộc về và gắn bó chặt chẽ với nhau hơn, để thi hành sứ vụ Tin Mừng. Niềm vui của chúng tôi còn được kéo dài mãi theo thời gian bao lâu chúng tôi con tha thiết sống tinh thần của Dòng. Một Thầy trong đan viện đã chia sẻ: “Đời sống đan tu, sứ vụ tông đồ hiển lộ qua tình huynh đệ. Khi cùng nhau cầu nguyện, lao động, học hành… các đan sĩ cảm nếm cụ thể tình yêu của Chúa và tình huynh đệ dành cho nhau thật ngọt ngào”. Bởi vậy, cộng đoàn là gia đình thứ hai của chúng tôi.
Vui trong Phục vụ tha nhân
Đời sống dâng hiến của chúng tôi xem ra âm thầm nhỏ bé, nhưng lại chan chứa những niềm vui khi phục vụ nhau. Niềm vui của chúng tôi cứ đong đầy qua những việc thường nhỏ mọn hằng ngày như quét nhà, giặt giũ, làm vườn, nấu ăn, hay đón tiếp khách, chăm sóc bệnh nhân… Mỗi người mỗi việc, chúng tôi đặt tất cả tình yêu vào đó theo châm ngôn của mẹ Têrêsa Calcutta: “Làm việc bình thường với tình yêu phi thường”. Chúng tôi thấy vui khi nhà cửa, vườn tược tươm tất, “cơm ngon canh ngọt”, quý khách toại lòng. Đặc biệt, chúng tôi thật hạnh phúc khi có thể chia sớt, giúp đỡ các vị đau bệnh sống an vui phó thác.
 


Niềm vui của chúng tôi được nhân lên khi chúng tôi thi hành sứ vụ đến những nơi, gặp những người mà chúng tôi được sai đến. Khi phục vụ người nghèo, chúng tôi không chỉ cho đi mà còn được nhận lại nhiều hơn. Chúng tôi học được sự chân thành đơn sơ, những bài học ý nghĩa từ họ. Khi thăm viếng các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chúng tôi được họ tin tưởng để chia sẻ những ưu tư lo lắng trong cuộc sống, nhất là vấn đề giáo dục con cái. Từ đó, chúng tôi có thể định hướng cho các em chọn lựa sống theo giá trị Tin Mừng. Trong lớp học Giáo lý, sự ngoan ngoãn chăm chỉ của các em, hay sự thay đổi tích cực của các em ngỗ nghịch là niềm vui khôn tả tiếp thêm động lực cho chúng tôi dấn thân hơn nữa trong sứ vụ.
 


Những chia sẻ trên cho thấy niềm vui trong đời sống dâng hiến thể hiện ở nhiều mặt. Những niềm vui này giúp chúng tôi tiến sâu trong tình yêu Chúa và hiệp thông huynh đệ trong Cộng đoàn. Từ đó, chúng tôi được triển nở trong đời sống thánh hiến nhiệt thành đem niềm an vui của Chúa trao tặng mọi người.

Khóa Tập Huấn Truyền Thông IV (2-4/6/2022)
Nhóm HIỆP NHẤT TRONG ĐA DẠNG


Tệp đính kèm: